bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Cần làm gì để đảm bảo 1 ca phẫu thuật thẩm mỹ an toàn?

Tác giả:   Bác sĩ tư vấn   -  Tham vấn y khoa:   Bác sĩ Lê Thị Thủy

“An toàn phẫu thuật là mục tiêu tiên quyết của mọi bệnh viện” – đó là khẳng định của BSCK I Hoàng Hữu Tùng tại hội thảo khoa học “An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ”.

Ngày 30/11/2019, hội thảo khoa học “An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ” lần đầu tiên được tổ chức với sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức và tạo hình thẩm mỹ nhằm hướng tới mục tiêu kiểm soát an toàn và giảm thiểu rủi ro trong toàn ngành thẩm mỹ.

Tại hội thảo, BSCK I Hoàng Hữu Tùng – Phó khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam đã có bài báo cáo về “Các giải pháp đảm bảo an toàn trong phẫu thuật”. Bác sĩ cho biết: “Cứ 150 người bệnh nhập viện thì có một trường hợp tử vong do sự cố y khoa và 2/3 trong số đó liên quan đến phẫu thuật… thực tế còn có thể cao hơn rất nhiều”.

Trong báo cáo thảo luận, bác sĩ Hoàng Hữu Tùng đã đưa ra thực trạng sự cố y khoa trong phẫu thuật hiện nay và phân loại cụ thể những sai sót, sự cố y khoa liên quan đến phẫu thuật. Theo bác sĩ, trong danh mục các sự cố y khoa nghiêm trọng phải báo cáo của WHO thì sự cố do phẫu thuật, thủ thuật được đặt lên hàng đầu, bao gồm: phẫu thuật nhầm vị trí trên người bệnh, phẫu thuật nhầm người bệnh, phẫu thuật sai phương pháp trên người bệnh, sót gạc, dụng cụ, tử vong trong hoặc ngay sau khi phẫu thuật.

Như vậy, điểm mấu chốt trong phòng tránh sự cố phẫu thuật chính là tính chính xác: phải đúng người bệnh, đúng bệnh, đúng vị trí phẫu thuật, đúng phương pháp, kĩ thuật. Bác sĩ Hoàng Hữu Tùng cũng khẳng định: “Để đảm bảo mục tiêu an toàn phẫu thuật chúng ta cần có một quy trình chuẩn dựa trên những tiêu chuẩn, hướng dẫn của Bộ Y Tế, tuân thủ nghiêm ngặt các checklist ở tất cả các khâu. Chúng ta cần giám sát lẫn nhau trong việc thực hiện tất cả các an toàn phẫu thuật.”

an toàn phẫu thuật

Cần tuân thủ nghiêm ngặt checklist ở tất cả các khâu

Bên cạnh việc đúng quy trình, bác sĩ đề cập đến điều kiện “yếu tố con người đóng vai trò quan trọng”. Theo đó, nhân viên y tế có liên quan cần phải nắm rõ thông tin về người bệnh; chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi ca phẫu thuật, gắn kết nhóm phẫu thuật (phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, điều dưỡng phụ mê, phụ dụng cụ vòng trong vòng ngoài và người phụ).

Trên cơ sở lấy ví dụ thực tiễn về quy trình “5 bước an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ” đang ứng dụng tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, bác sĩ Hoàng Hữu Tùng đã đưa ra quy trình an toàn cho một khách hàng cần lưu ý khi đến thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp.

Tư vấn

Khai báo rõ thông tin tại quầy lễ tân: thông tin cá nhân, yêu cầu mong muốn cụ thể

Thăm khám với bác sĩ phẫu thuật/ thăm khám với bác sĩ gây mê hồi sức

Đặc biệt lưu ý tại bước này cần khai rõ tiền sử dị ứng để hạn chế tối đa tình trạng rủi ro trong và sau phẫu thuật: dị ứng thuốc, sốc phản vệ…

Kiểm tra sức khỏe 

Khách hàng được tiến hành kiểm tra, xét nghiệm theo đúng chỉ định của bác sĩ gây mê, gây tê. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả để chắc chắn khách hàng đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật 

Khách hàng được hướng dẫn các quy định và lưu ý tại phòng mổ.

Bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật, phân chia ekip mổ chính phụ và tiến hành thực hiện theo kế hoạch.

Hậu phẫu

Tùy vào ca mổ tê hay mê, khách hàng được điều dưỡng chăm sóc theo y lệnh của bác sĩ phẫu thuật.

Trước khi xuất viện, khách hàng nghe hướng dẫn chăm sóc tại nhà, lịch tái khám và cách sử dụng thuốc an toàn.

Tái khám 

Khách hàng tái khám theo định kỳ theo lịch hẹn. Đặc biệt chú ý khi có dấu hiệu bất thường cần gọi điện tới bệnh viện để được tư vấn, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra.

Hội thảo khoa học “An toàn trong thẩm mỹ tạo hình” do Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam phối hợp với tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhân Dân 115 tổ chức. Hội thảo với mục đích trao đổi, cập nhật kiến thức về các tai biến, biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ và đưa ra cách xử trí đúng đắn nhằm hướng đến giảm thiểu rủi ro trong toàn ngành thẩm mỹ. Hội thảo đề cập đến 4 báo cáo trong 2 phiên thảo luận, với sự tham gia của đại diện Bộ Y Tế, cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực gây mê hồi sức, phẫu thuật tạo hình và hơn 100 y bác sĩ trên toàn quốc.

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BÀI VIẾT KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

Gọi tư vấn Nhận ưu đãi